KÍCH THƯỚC SÂN BÓNG ĐÁ CHUẨN FIFA

Kích thước sân bóng đá 5, 7, 11 người chuẩn FIFA là bao nhiêu?

Bạn là nhà đầu tư và gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn kích thước phù hợp cho sân của mình. Hay đơn giản bạn cần tìm hiểu kiến thức về kích thước sân bóng đá 5, 7 và 11 người theo tiêu chuẩn thi đấu của FIFA mà đang gặp khó khi có rất nhiều ý kiến cũng như quan điểm trái chiều?

       Bóng đá được coi là môn thể thao vua thu hút rất nhiều người trên thế giới tham gia và hâm mộ. Hiện nay, cùng với nhu cầu xây dựng sân bóng đá nhằm phục vụ tập luyện và thi đấu bóng đá tại Việt Nam đang phát triển mạnh. Hàng ngày, có rất nhiều bạn nhắn tin và gọi điện tới công ty chúng tôi để hỏi về kích thước sân bóng đá nhằm thiết kế sân bóng của mình chuẩn nhất theo quy định của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA. Nhằm giúp các bạn giải quyết thắc mắc này, hôm nay Đại Hưng Gia sẽ chia sẻ thông tin về kích thước sân bóng đá 5,7 và 11 người theo tiêu chuẩn FIFA. Nào, cùng bắt đầu nhé!

1. Kích thước sân bóng đá 5 người.

      Theo quy định, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA là một sân đấu hình chữ nhật với chiều dài (b) lớn hơn chiều rộng (a) của sân. Cụ thể:

+ Chiều rộng (a): 15 – 22 m

+ Chiều dài (b): 25 – 42 m

+ Tỷ lệ xích: 1.75 ≤ b/a ≤ 2

Kích thước phổ biến: 20m x 40m

  – Các đường giới hạn phải được kẽ rõ ràng và có bề rộng bằng 8cm.

  – Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kể một vòng tròn có bán kính R = 3m.

  – Khu phạt đền tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.

Khung cầu môn: có kích thước 2mx3m (tính từ mép trong) được đặt  ở giữa mỗi đường biên ngang. Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

2. Kích thước sân bóng đá 11 người.

   Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới, kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là sân đấu hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang với thông số tiêu chuẩn như sau:

+ Chiều rộng (a): 60 – 75 m

+ Chiều dài (b): 90 – 120 m

+ Tỷ lệ xích: 1.5 ≤ b/a ≤ 1.75

   Kích thước tiêu chuẩn là: 68m x 105m

– Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.

– Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.

– Ở giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm dó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

– Khu cầu môn tính từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khung cầu môn: có kích thước 2m44 x 7m32 (tính từ mép trong) được đặt  ở giữa mỗi đường biên ngang.

Kích thước 1 số sân vận động điển hình trên thế giới:

   + Old traford (Manchester United), Emirates (Arsenal) , Anfield (Liverpool), Etihad Stadium (Manchester City), Wembley Stadium (tuyển Anh), sân vận động quốc gia Mỹ Đình: 68x105m

   + Anfield (Liverpool): 68x101m

   + John Smith’s Stadium (Huddersfield Town): 69x105m

        

   

3. Kích thước sân bóng đá 7 người.

    Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới ( FIFA) thì chỉ có quy định về kích thước sân cỏ nhân tạo dành cho 5 người và 11 người. Tuy nhiên trong quá trình du nhập vào Việt Nam việc hình thành các chuẩn cho sân 7N như một quá trình tất yếu của vận động vì nó phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh doanh cũng như điều kiện thể chất của hầu hết người Việt Nam.

    Kích thước phổ biến: 40mx60m

   Thông thường là mô hình kết hợp 3 sân 5N thành 1 sân 7N để tối ưu việc khai thác của CĐT.

4. Lời kết.

      Như các bạn có thể thấy ngay cả những sân vận động lớn nhất, chuyên nghiệp nhất thì vẫn có nhưng sự khác biết về kích thước. Sân bóng luôn có một khoảng chuẩn, không bao giờ là điểm chuẩn cứng nhắc. Đặc biệt với các bạn muốn đầu tư sân bóng đá với mục đích kinh doanh thì ngoài các tiêu chuẩn, bất kì mô hình nào cũng cần xét đến tính phù hợp và hiệu suất kinh doanh cũng như điều kiện củ thể của từng vùng miền. Vì vậy bước khao sát và lên kế hoạch thiết kế trên diện tích đất có sẵn của CĐT là rất cần thiết.

   Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước sân bóng đá 5, 7 và 11 người được chia sẻ bởi Đại Hưng Gia Group. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.