Thực trạng chấn thương của cầu thủ khi thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo và giải pháp

Thực trạng chấn thương của cầu thủ khi thi đấu lâu dài trên mặt sân cỏ nhân tạo và giải pháp khắc phục :

Thực trạng chấn thường báo động của cầu thủ thi đấu trên sân cỏ nhân tạo hiện nay :

Phong trào sân cỏ nhân tạo ngày càng phát triển mạnh ở Việt Nam, đi cùng với đó là tỉ lệ chấn thương ngày càng tăng của các cầu thủ khi thấu đấu lâu ngày. Đó thật sự là một thách thức của các nhà đầu tư và chuyên gia sân cỏ nhân tạo, cùm điểm qua một số nguyên nhân chính :
  • Bóng đá được biết đến là 1 môn thể thao đối kháng có tỷ lệ va chạm rất nhiều.
  • Các chấn thương thường gặp ở các cầu thủ chơi trên sân cỏ nhân tạo là : giãn dây chằng , rách sụn chêm, lật sơ mi, các chấn thương ở khớp gối, mắt cá chân, cột sống …
  • Theo tìm hiểu, ngoài những nguyên nhân chủ quan như : tính đối kháng,va chạm, chơi xấu… thì nguyên nhân khách quan đến từ cấu tạo của mặt sân cỏ nhân tạo. Khác với mặt sân cỏ tự nhiên được cấu tạo từ lớp đất tự nhiên và lớp mùn hữu cơ, mặt sân cỏ nhân tạo được cấu tạo từ nền đá 0x4 và đá mi trước khi phủ cỏ nhân tạo cùng lớp cát và cao su. Vì vậy nên mặt sân CNT cứng hơn mặt sân CTT rất nhiều. Việc di chuyển thường xuyên trên bề mặt cứng cũng đồng thời tạo phản lực tương đương trọng lượng cơ thể lên các khớp gối cổ chân,đầu gối và cột sống. Về lâu dài chắc chắn sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng thi đấu của cầu thủ.
  • Vì vậy không ít cầu thủ khi lớn tuổi hơn dần chuyển sang thi đấu trên sân CTT để hạn chế chấn thương.

Giải pháp nào để nâng cao chất lượng mặt sân và giảm bớt tình trạng chấn thương

Gần đây trên thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều hình ảnh sân bóng sử dụng dòng cỏ không cát không hạt. Với nhiều tính năng ưu việt : lớp cỏ đệm giúp tăng đàn hồi, hấp thụ lực từ đó giảm áp lực lên khớp gối và cổ chân.

Chủ đầu tư có đang thực sự quan tâm đến cỏ không cát không hạt?

Nhiều sân bóng lớn ở Hồ Chí Minh và Miền Tây nam bộ đã tiên phong đầu tư dòng cỏ mới “ cụm 11 sân với hơn 10.000m2 tại Cộng Hoà Tân Bình, sân Hoàng Y tại Bạc Liêu 2700m2, cụm sân Hải Thủy 5200m2 và cụm sân Quốc Khánh 2000m2 tại Cà Mau,và nhiều cụm sân đang trong quá trình hoàn thiện … cho thấy thị trường đang ngày càng chú trọng đến vấn đề sức khỏe và trãi nghiệm của người chơi.
Mẫu cỏ không cát không hạt Cc natural 45 of CCgrass
Bàn giao sân cỏ không cát không hạt đầu tiên tại thị trường Miền Tây Nam Bộ

Kì vọng xu hướng cỏ nhân tạo không cát không hạt

Với những ưu điểm vượt trội và bắt nguồn từ nhu cầu rất thiết thực từ thị trường, kì vọng dòng cỏ không cát không hạt sẽ là xu hướng mới và góp phần nâng cao tiêu chuẩn sân bóng cỏ nhân tạo tại Việt Nam cũng như hạn chế tình trạng chấn thương cho cầu thủ

Các bạn có thể xem thêm các bài viết tham khảo bằng cách click vào link bên dưới :